Thức tỉnh mọi giác quan cùng đặc sản Arabica

Arabica là một trong những loại cà phê phổ biến và được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới, Arabica sở hữu hương vị của sự tinh tế, bùng nổ đam mê và khiến cho người ta cứ mãi đắm chìm không dứt được.

Tìm hiểu các giống cà phê trên thế giới

Hiện nay, trên thế giới có nhiều loại giống cà phê. Tuy nhiên, có bốn loại được trồng rộng rãi do phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, cho năng suất cao và được người sử dụng ưa chuộng.

Cà phê Chary

Thường gọi là cà phê mít. Phát triển tốt ở khu vực Tây Nguyên Việt Nam. Cây trưởng thành cao từ 6-15m, lá hình trứng hoặc lưỡi mác. Quả chín cùng với đợt hoa mới nên cùng trên một cây cà phê, có thể có cả quả chín lẫn quả xanh. Điều này gây bất lợi trong quá trình thu hoạch. Quả cà phê chary thường chín vào tháng 5-7. Cà phê chary có vị chua nhẹ, hơi chát. Hàm lượng caffein từ 1-1.2%

Cà phê Moka

Moka thuộc chi Arabica, được trồng phổ biến tại Đà Lạt- Lâm Đồng. Trong các giống cà phê phổ biến, Moka là loại khó trồng nhất đòi hỏi sự chăm sóc kĩ và cẩn thận. Đây là giống chỉ sinh trưởng ở độ cao trên 1500m nên khó trồng ở Buôn Mê Thuột, xứ sở cà phê Robusta Việt Nam.

Hạt cà phê Moka to và đẹp hơn các loại khác, hương thơm rất đặc biệt, thơm ngây ngất, vị hơi chua dành cho người sành điệu. Những thực khách nước ngoài rất ưu chuộng loại cà phê này vì hương thơm của nó.

Cà phê Robusta

Thường gọi là cà phê vối, thích hợp với độ cao dưới 600m. Cây Robusta cao từ 5-7m. Qủa hình trứng hoặc hình tròn, quả chín có màu đỏ thẫm. Vỏ quả cứng và dai hơn cà phê Arabica. Từ 5-6kg sẽ thu hoạch được 1kg nhân. Qủa chín từ tháng 2-4 ở miền Bắc, từ tháng 12-02 ở Tây Nguyên.

Cà phê Robusta được trồng phổ biến tại khu vực Tây Nguyên Việt Nam, đứng đầu thế giới về xuất khẩu Robusta.

Cà phê rang xay Arabica- thức tỉnh loại cà phê đặc sản

Cà phê Arabica có tên gọi khác là cà phê chè. Đây là loại được trồng nhiều nhất trên thế giới, có nguồn gốc từ Ethiopia, vùng nhiệt đới đông Châu Phi.

Arabica là loại cà phê giống lá nhỏ, thích hợp ở các vùng núi cao, có hạt dài và to hơn hạt cà phê Robusta - giống cây được trồng phổ biến ở Việt Nam. Arabica cao đến 7m, đơn thân hoặc nhiều thân, lá hình trứng hoặc hình lưỡi mác, khi quả chín có màu đỏ tươi hoặc màu vàng có đường kính từ 10-15mm. Số lượng từ 800-1200 quả/kg. Thời gian sinh trưởng từ 6-7 tháng.

Arabica thường chín vào tháng 9-12. Hạt cà phê có hai nhân, vỏ lụa bằng bạc bám cứng vào nhân. Từ 5-7kg quả sẽ thu hoạch được 1kg nhân cà phê sống. Hạt có hình thon dài, rất thơm, lượng caffein khoảng 1-1.2%.

Sản phẩm được ưa chuộng ở các nước phương Tây nhờ những đặc trưng như hương thơm nồng nàn, vị ngọt kết hợp với chua thanh gây được ấn tượng sau khi thưởng thức. Thêm vào đó, các loại cà phê rang xay Arabica cấm kỵ trộn lẫn các loại bơ, phụ gia khác để giữ được hương vị thuần vị của sản phẩm.

Có khoảng 35.000 ha cà phê Arabica được trồng rải rác ở một số vùng núi của Lâm Đồng, Thừa Thên Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La...với độ cao > 1000m nên loại cà phê này được xem là đặc sản của nước ta. Để có thể phát triển,  sản phẩm cà phê cần đạt chuẩn UTZ, BRC để xuất khẩu sang những thị trường khó tính trên thế giới.

Trong hai năm trở lại đây, các sản phẩm cà phê rang xay Arabica của Việt Nam được nhiều thương hiệu phát triển và xuất khẩu, những sản phẩm này được thị trường phương Tây đáng giá chất lượng không thua kém gì các loại cà phê được xem là ngon nhất thế giới. Từ đó, các đơn đặt hàng đã lần lượt trở về nhanh chóng, mở ra tương lai tốt đẹp cho loại cà phê đặc sản đã từng bị lãng quên tại Việt Nam.

Từ giống cà phê Arabica, nhiều doanh nghiệp đã đưa vào quy trình sản xuất cà phê khép kín, chất lượng nhằm mang đến cà phê tươi ngon cho khách hàng trong và ngoài nước nhằm đem lại những ly cà phê cao cấp Arabica mà không cần phải nhập khẩu.